Bài viết hôm nay, trung tâm luyện thi IELTS tại Đà Nẵng Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com) chia sẻ cách làm Multiple Choice Listening IELTS để giúp bạn tự tin hoàn thành dạng bài này với kết quả cao!

Cách làm Multiple Choice Listening IELTS
Cách làm Multiple Choice Listening IELTS

1. Các dạng bài Multiple Choices Listening IELTS

1.1. Dạng bài chọn 1 đáp án đúng

Đối với dạng bài này thí sinh có 3 sự lựa chọn A,B,C khác nhau cho một câu hỏi và thí sinh được yêu cầu chọn ra 1 đáp án đúng chính xác nhất trong 3 lựa chọn trên. Ví dụ:

1. According to Martin, the banana

 • A. is economical to grow.
 • B. has only recently been cultivated.
 • C. is favorite food.
 • D. is good for your health.

2. According to Martin, bananas were introduced into Australia from

 • A. England.
 • B. China.
 • C. India.
 • D. Africa.

3. At first Fiona thinks that Martin’s tutorial topic is

 • A. dull.
 • B. inappropriate
 • C. fascinating.
 • D. inappropriate.

1.2. Dạng bài chọn nhiều đáp án đúng

Đối với dạng này, mỗi câu hỏi sẽ đi kèm với nhiều hơn 3 đáp án khác nhau. Thường từ 5 đến 6 đáp án. Khác với dạng bài trên số câu trả lời đúng có thể là 2 hoặc nhiều hơn 2. Do đó mà yêu cầu thí sinh phải đọc kỹ đề bài làm để xác định được số đáp chính xác. Ví dụ:

Questions 9-10

Choose TWO letters, A-E.
Which TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?

 • A. Helpfulness.
 • B. Organisation.
 • C.Teaching materials.
 • D. Punctuality.
 • E. Helpfulness.

Questions 7-8

Choose TWO letters, A-E.
Which TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?

 • A. Group size.
 • B. Division of labour.
 • C. Group leadership.
 • D. Personal relationships.
 • E. Division of labour.

==> Tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra 6.5+ tại Ngoại Ngữ Tinh Tú

2. Cách làm bài Multiple Choice Listening IELTS

2.1. Tìm ý chính trong câu hỏi

Đọc tiêu đề (title) sẽ giúp thí sinh nắm được ngữ cảnh chung của bài nghe, do vậy sẽ dễ dàng để chủ động hơn trong quá trình nghe. Có 2 cách để đọc hết câu hỏi và đáp án cho bài multiple choice:

 • Một là tăng tốc độ đọc
 • Hai là tăng thời gian đọc

Để tăng thời gian đọc, cách duy nhất là tận dụng khoảng thời gian chuyển giữa 2 part, như vậy bạn sẽ có thêm khoảng 30s nữa cho phần bài làm này

Khi đọc, chỉ nên gạch chân 1-2 từ khóa của câu hỏi và câu trả lời, giúp thí sinh dễ dàng xác định được các đáp án đúng sai. Hãy cố gắng tập trung nghe những từ khóa đó. Trong dạng bài này thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi hoặc chọn phần thông tin còn thiếu để hoàn thành câu.

2.2. Đối chiếu giữa các câu trả lời để tìm sự khác biệt

Sau khi đã nắm được thông tin câu hỏi việc tiếp theo mà bạn cần làm là xác định nội dung được đưa ra trong các đáp án. Cần gạch chân các từ giúp phân biệt sự khác nhau giữa các câu trả lời. Đặc biệt là những câu có độ dài, vì đây chính là phần thông tin cần thiết giúp bạn loại trừ những đáp án sai một cách nhanh nhất trong quá trình nghe mà không phải đọc lại toàn bộ nội dung câu

Đối với dạng câu hỏi này, đòi hỏi thí sinh cần xác định vị trí thiếu trong câu hỏi là loại từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) hoặc cụ thể hơn là loại thông tin gì (con số, tên riêng, giá cả, địa điểm, giá tiền, khoảng cách,…). Sau đó gạch chân các phần thông tin chính này.

2.3. Lắng nghe thật kỹ để trả lời câu hỏi

Các từ khóa xuất hiện trong câu trả lời có thể sẽ không được đọc lại chính xác trong bài nghe mà thay vào đó là các từ đồng nghĩa (paraphrase) hay thay đổi từ loại. Hoặc sẽ được diễn đạt bằng cách khác. Do vậy thí sinh không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các từ khóa hay đợi từ khóa từ khóa xuất hiện để tìm được đáp án đúng. Thay vào đó cần nghe kỹ các thông tin có liên quan xung quanh để loại trừ các đáp án sai khi cần thiết.

Nghe và tìm câu trả lời
Nghe và tìm câu trả lời

Ví dụ để bạn hiểu thêm về các mẹo cho câu hỏi multiple choice của bài nghe IELTS được trình bày sau đây:

The company has most camping sites in

 • A. France
 • B. Italy
 • C. Switzerland

If you book a camping holiday with us, you’ll have a choice of over three hundred sites. In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of. France is where we have the majority of sites, and we currently have a project to expand into Switzerland. We also have a number of sites in Northern Spain, particularly the mountainous region of Picos de Europa. We’ve upgraded all these Spanish sites, and improved them considerably from their original three-star rating.

Ngay trong câu đầu tiên được highlight họ đã bắt đầu nói về các quốc gia. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các nước / sự lựa chọn đều được đề cập. Do đó, bạn phải lắng nghe rất cẩn thận mọi thông tin về đất nước.

là đáp án hoàn toàn chính xác. Và một cụm từ ‘most sites’ được paraphrase thành: ‘majority of sites’.

(Ví dụ từ đề thi trong Cambridge IELTS 14)

Phân tích các từ đồng nghĩa xuất hiện trong đáp án và lời thoại

Keywords trong đáp án Từ xuất hiện trong lời thoại
Allow for (tính đến) Take into account (cân nhắc)
Climate change (sự thay đổi khí hậu) Global warming (nóng lên toàn cầu)
Coastal cities (thành phố biển) Cities built by the sea (thành phố được xây gần biển)
Coordination of activities (một sự kết hợp hành động) Work together (làm việc cùng nhau)
Largest (rộng lớn nhất) Biggest (to lớn nhất)
Bring pollution (mang lại sự ô nhiễm) Pollutants are discharged (các chất gây ô nhiễm bị thải ra)

Trong quá trình luyện thi, ôn tập. Bạn cần lập cho mình một bảng từ khóa thống kê các từ đồng nghĩa từ câu hỏi và đáp án trong bài nghe sẽ giúp bạn làm quen với cách diễn đạt ý khác nhau (paraphrase) cũng như góp phần tăng thêm vốn từ vựng cho mình. Cách làm bài Multiple Choice Listening IELTS để tránh một số bẫy mà thí sinh có thể gặp phải trong bài nghe:

 • Các đáp án thông thường đều sẽ được đề cập trong bài nghe. Vì thế từ khóa đầu tiên mà thí sinh nghe được chưa hẳn là câu trả lời cần tìm
 • Đồng thời sẽ có nhiều bẫy đưa ra những thông tin gần giống với một đáp án nào đó nhưng không phải câu trả lời đúng.

Ví dụ:

Woolly mammoths on St Paul’s Island

 1. How will Rosie and Martine introduce their presentation?
 2. With a drawing of woolly mammoths in their natural habitat
 3. With a timeline showing when woolly mammoths lived
 4. With a video clip about woolly mammoths

Lời thoại:

ROSIE: Maybe we should show a video clip of a cartoon about mammoths. BUT that’d be a bit childish. Or we could have a diagram, it could be a timeline to show when they lived, with illustration?

MARTIN: Or we could just show a drawing of them walking in the ice? NO, let’s go with your last suggestion.

(Ví dụ từ đề thi trong Cambridge IELTS 14)

Các từ gạch chân là để phân biệt sự khác nhau giữa 3 sự lựa chọn cũng như giúp xác định câu trả lời chính xác

Ở ví dụ trên, chúng ta thấy các từ khóa trong 3 đáp án A, B và C đều được nhắc đến trong bài nghe. Trong đó, đáp C – với từ khóa “a video clip” được nhắc đến như một đáp án đúng. Tuy nhiên sau đó người nói phủ định lại ý vừa rồi bằng việc dùng từ “BUT” – “but that’d be a bit childish” (Nhưng điều đó hơi trẻ con). Do vậy đáp án này là không chính xác.

Tương tự “a drawing” được đề xuất bởi người nói thứ 2. Sau đó cũng từ chối đề xuất của chính mình với từ “NO”. Còn lại đáp án B, được sự đồng ý của 2 nhân vật trong đoạn hội thoại là đáp án cần tìm.

3. Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices

Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices Listening IELTS
Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices Listening IELTS

Với dạng này, ngoài việc nghe nhiều, luyện phát âm đúng để dễ hơn thì chỉ có cách luyện tập nhiều mà thôi. Chính vì thế bạn cần chú ý một số yêu cầu khi làm bài Multiple Choice Listening IELTS:

 • Các câu hỏi bám sát vào trình tự của bài đọc. Vậy nên khi các bạn làm bài nên làm tuần tự từ trên xuống dưới đến khi trả lời xong câu cuối cùng của phần bài MULTIPLE CHOICE
 • Bài cho nhiều đáp án để thí sinh lựa chọn từ (3 đến 4 đáp án) nên chắc chắn sẽ có những đáp án gây “nhiễu”. Như đã nói ở trên các đáp án này thường trông rất giống với đáp án đúng bởi nó chứa keyword mà câu hỏi nhắc đến nhưng lại không phải là đáp án mà các bạn cần lựa chọn. Cần phải cẩn trọng và đọc hiểu thật đầy đủ các đáp án. Thương có các dạng đáp án gây “nhiễu” như sau:
  • Một câu trả lời hoàn toàn không có liên quan gì đến câu hỏi hay không được nhắc đến trong bài.
  • Một câu trả lời đi ngược lại với thông tin bài đưa ra. Dạng này thực chất cũng không quá khó để nhận ra. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận để ý đến ngữ nghĩa trong câu tránh nhầm lẫn
  • Một câu trả lời đưa thông tin có xuất hiện trong bài đọc nhưng lại không đúng với câu hỏi. Đây chính là câu trả lời dễ gây nhầm lẫn nhất bởi nếu không đọc kỹ nhiều khi sẽ lầm tưởng đây chính là đáp án đúng.
 • Cuối cùng, một đặc điểm nổi bật của bài MULTIPLE CHOICE đó là câu hỏi và câu trả lời thường khá dài, nếu rơi vào Passage 2 và 3. Vậy nên các bạn cần quản lý thời gian làm bài một các hiệu quả, tránh dồn nhiều thời gian cho một câu.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com) về cách làm Multiple Choice Listening IELTS. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích hỗ trợ trong quá trình ôn tập thi IELTS

Đánh giá bài viết

[Total: 12 Average: 5]

{“@context”:”https://schema.org/”,”@type”:”CreativeWorkSeries”,”name”:”Cu00e1ch lu00e0m Multiple Choice Listening IELTS”,”description”:”Bu00e0i viu1ebft hu00f4m nay, trung tu00e2m luyu1ec7n thi IELTS tu1ea1i u0110u00e0 Nu1eb5ng Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com) chia su1ebb cu00e1ch lu00e0m Multiple Choice Listening IELTS u0111u1ec3 giu00fap bu1ea1n tu1ef1 tin hou00e0n thu00e0nh du1ea1ng bu00e0i nu00e0y vu1edbi ku1ebft quu1ea3 cao! 1. Cu00e1c du1ea1ng bu00e0i Multiple Choices Listening IELTS 1.1. Du1ea1ng bu00e0i chu1ecdn 1 u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang u0110u1ed1i…”,”image”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:”https://e4life.vn/wp-content/uploads/2021/05/cach-lam-dang-bai-multiple-choice-listening-ielts.jpg”,”width”:1280,”height”:800},”Review”:{“@type”:”Review”,”name”:”Cu00e1ch lu00e0m Multiple Choice Listening IELTS”,”reviewBody”:”Bu00e0i viu1ebft hu00f4m nay, trung tu00e2m luyu1ec7n thi IELTS tu1ea1i u0110u00e0 Nu1eb5ng Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com) chia su1ebb cu00e1ch lu00e0m Multiple Choice Listening IELTS u0111u1ec3 giu00fap bu1ea1n tu1ef1 tin hou00e0n thu00e0nh du1ea1ng bu00e0i nu00e0y vu1edbi ku1ebft quu1ea3 cao!nn1. Cu00e1c du1ea1ng bu00e0i Multiple Choices Listening IELTSn1.1. Du1ea1ng bu00e0i chu1ecdn 1 u0111u00e1p u00e1n u0111u00fangnu0110u1ed1i vu1edbi du1ea1ng bu00e0i nu00e0y thu00ed sinh cu00f3 3 su1ef1 lu1ef1a chu1ecdn A,B,C khu00e1c nhau cho mu1ed9t cu00e2u hu1ecfi vu00e0 thu00ed sinh u0111u01b0u1ee3c yu00eau cu1ea7u chu1ecdn ra 1 u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang chu00ednh xu00e1c nhu1ea5t trong 3 lu1ef1a chu1ecdn tru00ean. Vu00ed du1ee5:n1. According to Martin, the bananannA. is economical to grow.nB. has only recently been cultivated.nC. is favorite food.nD. is good for your health.nn2. According to Martin, bananas were introduced into Australia fromnnA. England.nB. China.nC. India.nD. Africa.nn3. At first Fiona thinks that Martinu2019s tutorial topic isnnA. dull.nB. inappropriatenC. fascinating.nD. inappropriate.nn1.2. Du1ea1ng bu00e0i chu1ecdn nhiu1ec1u u0111u00e1p u00e1n u0111u00fangnu0110u1ed1i vu1edbi du1ea1ng nu00e0y, mu1ed7i cu00e2u hu1ecfi su1ebd u0111i ku00e8m vu1edbi nhiu1ec1u hu01a1n 3 u0111u00e1p u00e1n khu00e1c nhau. Thu01b0u1eddng tu1eeb 5 u0111u1ebfn 6 u0111u00e1p u00e1n. Khu00e1c vu1edbi du1ea1ng bu00e0i tru00ean su1ed1 cu00e2u tru1ea3 lu1eddi u0111u00fang cu00f3 thu1ec3 lu00e0 2 hou1eb7c nhiu1ec1u hu01a1n 2. Do u0111u00f3 mu00e0 yu00eau cu1ea7u thu00ed sinh phu1ea3i u0111u1ecdc ku1ef9 u0111u1ec1 bu00e0i lu00e0m u0111u1ec3 xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c su1ed1 u0111u00e1p chu00ednh xu00e1c. Vu00ed du1ee5:nQuestions 9-10nChoose TWO letters, A-E.nWhich TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?nnA. Helpfulness.nB. Organisation.nC.Teaching materials.nD. Punctuality.nE. Helpfulness.nnQuestions 7-8nChoose TWO letters, A-E.nWhich TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?nnA. Group size.nB. Division of labour.nC. Group leadership.nD. Personal relationships.nE. Division of labour.nn==> Tu00ecm hiu1ec3u vu1ec1 khu00f3a hu1ecdc luyu1ec7n thi IELTS Online cam ku1ebft u0111u1ea7u ra 6.5+ tu1ea1i Ngoại Ngữ Tinh Tún2. Cu00e1ch lu00e0m bu00e0i Multiple Choice Listening IELTSn2.1. Tu00ecm u00fd chu00ednh trong cu00e2u hu1ecfinu0110u1ecdc tiu00eau u0111u1ec1 (title) su1ebd giu00fap thu00ed sinh nu1eafm u0111u01b0u1ee3c ngu1eef cu1ea3nh chung cu1ee7a bu00e0i nghe, do vu1eady su1ebd du1ec5 du00e0ng u0111u1ec3 chu1ee7 u0111u1ed9ng hu01a1n trong quu00e1 tru00ecnh nghe. Cu00f3 2 cu00e1ch u0111u1ec3 u0111u1ecdc hu1ebft cu00e2u hu1ecfi vu00e0 u0111u00e1p u00e1n cho bu00e0i multiple choice:nnMu1ed9t lu00e0 tu0103ng tu1ed1c u0111u1ed9 u0111u1ecdcnHai lu00e0 tu0103ng thu1eddi gian u0111u1ecdcnnu0110u1ec3 tu0103ng thu1eddi gian u0111u1ecdc, cu00e1ch duy nhu1ea5t lu00e0 tu1eadn du1ee5ng khou1ea3ng thu1eddi gian chuyu1ec3n giu1eefa 2 part, nhu01b0 vu1eady bu1ea1n su1ebd cu00f3 thu00eam khou1ea3ng 30s nu1eefa cho phu1ea7n bu00e0i lu00e0m nu00e0ynKhi u0111u1ecdc, chu1ec9 nu00ean gu1ea1ch chu00e2n 1-2 tu1eeb khu00f3a cu1ee7a cu00e2u hu1ecfi vu00e0 cu00e2u tru1ea3 lu1eddi, giu00fap thu00ed sinh du1ec5 du00e0ng xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c cu00e1c u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang sai. Hu00e3y cu1ed1 gu1eafng tu1eadp trung nghe nhu1eefng tu1eeb khu00f3a u0111u00f3. Trong du1ea1ng bu00e0i nu00e0y thu00ed sinh su1ebd phu1ea3i tru1ea3 lu1eddi cu00e2u hu1ecfi hou1eb7c chu1ecdn phu1ea7n thu00f4ng tin cu00f2n thiu1ebfu u0111u1ec3 hou00e0n thu00e0nh cu00e2u.n2.2. u0110u1ed1i chiu1ebfu giu1eefa cu00e1c cu00e2u tru1ea3 lu1eddi u0111u1ec3 tu00ecm su1ef1 khu00e1c biu1ec7tnSau khi u0111u00e3 nu1eafm u0111u01b0u1ee3c thu00f4ng tin cu00e2u hu1ecfi viu1ec7c tiu1ebfp theo mu00e0 bu1ea1n cu1ea7n lu00e0m lu00e0 xu00e1c u0111u1ecbnh nu1ed9i dung u0111u01b0u1ee3c u0111u01b0a ra trong cu00e1c u0111u00e1p u00e1n. Cu1ea7n gu1ea1ch chu00e2n cu00e1c tu1eeb giu00fap phu00e2n biu1ec7t su1ef1 khu00e1c nhau giu1eefa cu00e1c cu00e2u tru1ea3 lu1eddi. u0110u1eb7c biu1ec7t lu00e0 nhu1eefng cu00e2u cu00f3 u0111u1ed9 du00e0i, vu00ec u0111u00e2y chu00ednh lu00e0 phu1ea7n thu00f4ng tin cu1ea7n thiu1ebft giu00fap bu1ea1n lou1ea1i tru1eeb nhu1eefng u0111u00e1p u00e1n sai mu1ed9t cu00e1ch nhanh nhu1ea5t trong quu00e1 tru00ecnh nghe mu00e0 khu00f4ng phu1ea3i u0111u1ecdc lu1ea1i tou00e0n bu1ed9 nu1ed9i dung cu00e2unu0110u1ed1i vu1edbi du1ea1ng cu00e2u hu1ecfi nu00e0y, u0111u00f2i hu1ecfi thu00ed sinh cu1ea7n xu00e1c u0111u1ecbnh vu1ecb tru00ed thiu1ebfu trong cu00e2u hu1ecfi lu00e0 lou1ea1i tu1eeb (danh tu1eeb, u0111u1ed9ng tu1eeb, tu00ednh tu1eeb, tru1ea1ng tu1eeb) hou1eb7c cu1ee5 thu1ec3 hu01a1n lu00e0 lou1ea1i thu00f4ng tin gu00ec (con su1ed1, tu00ean riu00eang, giu00e1 cu1ea3, u0111u1ecba u0111iu1ec3m, giu00e1 tiu1ec1n, khou1ea3ng cu00e1ch,u2026). Sau u0111u00f3 gu1ea1ch chu00e2n cu00e1c phu1ea7n thu00f4ng tin chu00ednh nu00e0y.n2.3. Lu1eafng nghe thu1eadt ku1ef9 u0111u1ec3 tru1ea3 lu1eddi cu00e2u hu1ecfinCu00e1c tu1eeb khu00f3a xuu1ea5t hiu1ec7n trong cu00e2u tru1ea3 lu1eddi cu00f3 thu1ec3 su1ebd khu00f4ng u0111u01b0u1ee3c u0111u1ecdc lu1ea1i chu00ednh xu00e1c trong bu00e0i nghe mu00e0 thay vu00e0o u0111u00f3 lu00e0 cu00e1c tu1eeb u0111u1ed3ng nghu0129a (paraphrase) hay thay u0111u1ed5i tu1eeb lou1ea1i. Hou1eb7c su1ebd u0111u01b0u1ee3c diu1ec5n u0111u1ea1t bu1eb1ng cu00e1ch khu00e1c. Do vu1eady thu00ed sinh khu00f4ng nu00ean phu1ee5 thuu1ed9c hou00e0n tou00e0n vu00e0o cu00e1c tu1eeb khu00f3a hay u0111u1ee3i tu1eeb khu00f3a tu1eeb khu00f3a xuu1ea5t hiu1ec7n u0111u1ec3 tu00ecm u0111u01b0u1ee3c u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang. Thay vu00e0o u0111u00f3 cu1ea7n nghe ku1ef9 cu00e1c thu00f4ng tin cu00f3 liu00ean quan xung quanh u0111u1ec3 lou1ea1i tru1eeb cu00e1c u0111u00e1p u00e1n sai khi cu1ea7n thiu1ebft.nnVu00ed du1ee5 u0111u1ec3 bu1ea1n hiu1ec3u thu00eam vu1ec1 cu00e1c mu1eb9o cho cu00e2u hu1ecfi multiple choice cu1ee7a bu00e0i nghe IELTS u0111u01b0u1ee3c tru00ecnh bu00e0y sau u0111u00e2y:nThe company has most camping sites innnA. FrancenB. ItalynC. SwitzerlandnnIf you book a camping holiday with us, you’ll have a choice of over three hundred sites. In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of. France is where we have the majority of sites, and we currently have a project to expand into Switzerland. We also have a number of sites in Northern Spain, particularly the mountainous region of Picos de Europa. We’ve upgraded all these Spanish sites, and improved them considerably from their original three-star rating.nNgay trong cu00e2u u0111u1ea7u tiu00ean u0111u01b0u1ee3c highlight hu1ecd u0111u00e3 bu1eaft u0111u1ea7u nu00f3i vu1ec1 cu00e1c quu1ed1c gia. Bu1ea1n su1ebd thu1ea5y ru1eb1ng tu1ea5t cu1ea3 cu00e1c nu01b0u1edbc / su1ef1 lu1ef1a chu1ecdn u0111u1ec1u u0111u01b0u1ee3c u0111u1ec1 cu1eadp. Do u0111u00f3, bu1ea1n phu1ea3i lu1eafng nghe ru1ea5t cu1ea9n thu1eadn mu1ecdi thu00f4ng tin vu1ec1 u0111u1ea5t nu01b0u1edbc.nAu00a0lu00e0 u0111u00e1p u00e1n hou00e0n tou00e0n chu00ednh xu00e1c. Vu00e0 mu1ed9t cu1ee5m tu1eeb ‘most sites’ u0111u01b0u1ee3c paraphrase thu00e0nh: ‘majority of sites’.n(Vu00ed du1ee5 tu1eeb u0111u1ec1 thi trong Cambridge IELTS 14)nPhu00e2n tu00edch cu00e1c tu1eeb u0111u1ed3ng nghu0129a xuu1ea5t hiu1ec7n trong u0111u00e1p u00e1n vu00e0 lu1eddi thou1ea1innnnKeywords trong u0111u00e1p u00e1nnTu1eeb xuu1ea5t hiu1ec7n trong lu1eddi thou1ea1innnAllow for (tu00ednh u0111u1ebfn)nTake into account (cu00e2n nhu1eafc)nnnClimate change (su1ef1 thay u0111u1ed5i khu00ed hu1eadu)nGlobal warming (nu00f3ng lu00ean tou00e0n cu1ea7u)nnnCoastal cities (thu00e0nh phu1ed1 biu1ec3n)nCities built by the sea (thu00e0nh phu1ed1 u0111u01b0u1ee3c xu00e2y gu1ea7n biu1ec3n)nnnCoordination of activities (mu1ed9t su1ef1 ku1ebft hu1ee3p hu00e0nh u0111u1ed9ng)nWork together (lu00e0m viu1ec7c cu00f9ng nhau)nnnLargest (ru1ed9ng lu1edbn nhu1ea5t)nBiggest (to lu1edbn nhu1ea5t)nnnBring pollution (mang lu1ea1i su1ef1 u00f4 nhiu1ec5m)nPollutants are discharged (cu00e1c chu1ea5t gu00e2y u00f4 nhiu1ec5m bu1ecb thu1ea3i ra)nnnnTrong quu00e1 tru00ecnh luyu1ec7n thi, u00f4n tu1eadp. Bu1ea1n cu1ea7n lu1eadp cho mu00ecnh mu1ed9t bu1ea3ng tu1eeb khu00f3a thu1ed1ng ku00ea cu00e1c tu1eeb u0111u1ed3ng nghu0129a tu1eeb cu00e2u hu1ecfi vu00e0 u0111u00e1p u00e1n trong bu00e0i nghe su1ebd giu00fap bu1ea1n lu00e0m quen vu1edbi cu00e1ch diu1ec5n u0111u1ea1t u00fd khu00e1c nhau (paraphrase) cu0169ng nhu01b0 gu00f3p phu1ea7n tu0103ng thu00eam vu1ed1n tu1eeb vu1ef1ng cho mu00ecnh. Cu00e1ch lu00e0m bu00e0i Multiple Choice Listening IELTS u0111u1ec3 tru00e1nh mu1ed9t su1ed1 bu1eaby mu00e0 thu00ed sinh cu00f3 thu1ec3 gu1eb7p phu1ea3i trong bu00e0i nghe:nnCu00e1c u0111u00e1p u00e1n thu00f4ng thu01b0u1eddng u0111u1ec1u su1ebd u0111u01b0u1ee3c u0111u1ec1 cu1eadp trong bu00e0i nghe. Vu00ec thu1ebf tu1eeb khu00f3a u0111u1ea7u tiu00ean mu00e0 thu00ed sinh nghe u0111u01b0u1ee3c chu01b0a hu1eb3n lu00e0 cu00e2u tru1ea3 lu1eddi cu1ea7n tu00ecmnu0110u1ed3ng thu1eddi su1ebd cu00f3 nhiu1ec1u bu1eaby u0111u01b0a ra nhu1eefng thu00f4ng tin gu1ea7n giu1ed1ng vu1edbi mu1ed9t u0111u00e1p u00e1n nu00e0o u0111u00f3 nhu01b0ng khu00f4ng phu1ea3i cu00e2u tru1ea3 lu1eddi u0111u00fang.nnVu00ed du1ee5:nWoolly mammoths on St Paulu2019s IslandnnHow will Rosie and Martine introduce their presentation?nWith a drawing of woolly mammoths in their natural habitatnWith a timeline showing when woolly mammoths livednWith a video clip about woolly mammothsnnLu1eddi thou1ea1i:nROSIE: Maybe we should show a video clip of a cartoon about mammoths. BUT thatu2019d be a bit childish. Or we could have a diagram, it could be a timeline to show when they lived, with illustration?nMARTIN: Or we could just show a drawing of them walking in the ice? NO, letu2019s go with your last suggestion.n(Vu00ed du1ee5 tu1eeb u0111u1ec1 thi trong Cambridge IELTS 14)nCu00e1c tu1eeb gu1ea1ch chu00e2n lu00e0 u0111u1ec3 phu00e2n biu1ec7t su1ef1 khu00e1c nhau giu1eefa 3 su1ef1 lu1ef1a chu1ecdn cu0169ng nhu01b0 giu00fap xu00e1c u0111u1ecbnh cu00e2u tru1ea3 lu1eddi chu00ednh xu00e1cnu1ede vu00ed du1ee5 tru00ean, chu00fang ta thu1ea5y cu00e1c tu1eeb khu00f3a trong 3 u0111u00e1p u00e1n A, B vu00e0 C u0111u1ec1u u0111u01b0u1ee3c nhu1eafc u0111u1ebfn trong bu00e0i nghe. Trong u0111u00f3, u0111u00e1p C – vu1edbi tu1eeb khu00f3a u201ca video clipu201d u0111u01b0u1ee3c nhu1eafc u0111u1ebfn nhu01b0 mu1ed9t u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang. Tuy nhiu00ean sau u0111u00f3 ngu01b0u1eddi nu00f3i phu1ee7 u0111u1ecbnh lu1ea1i u00fd vu1eeba ru1ed3i bu1eb1ng viu1ec7c du00f9ng tu1eeb “BUT” – u201cbut thatu2019d be a bit childishu201d (Nhu01b0ng u0111iu1ec1u u0111u00f3 hu01a1i tru1ebb con). Do vu1eady u0111u00e1p u00e1n nu00e0y lu00e0 khu00f4ng chu00ednh xu00e1c.nTu01b0u01a1ng tu1ef1 u201ca drawingu201d u0111u01b0u1ee3c u0111u1ec1 xuu1ea5t bu1edfi ngu01b0u1eddi nu00f3i thu1ee9 2. Sau u0111u00f3 cu0169ng tu1eeb chu1ed1i u0111u1ec1 xuu1ea5t cu1ee7a chu00ednh mu00ecnh vu1edbi tu1eeb “NO”. Cu00f2n lu1ea1i u0111u00e1p u00e1n B, u0111u01b0u1ee3c su1ef1 u0111u1ed3ng u00fd cu1ee7a 2 nhu00e2n vu1eadt trong u0111ou1ea1n hu1ed9i thou1ea1i lu00e0 u0111u00e1p u00e1n cu1ea7n tu00ecm.n3. Cu00e1c yu00eau cu1ea7u cu1ee7a bu00e0i thi Multiple ChoicesnnVu1edbi du1ea1ng nu00e0y, ngou00e0i viu1ec7c nghe nhiu1ec1u, luyu1ec7n phu00e1t u00e2m u0111u00fang u0111u1ec3 du1ec5 hu01a1n thu00ec chu1ec9 cu00f3 cu00e1ch luyu1ec7n tu1eadp nhiu1ec1u mu00e0 thu00f4i. Chu00ednh vu00ec thu1ebf bu1ea1n cu1ea7n chu00fa u00fd mu1ed9t su1ed1 yu00eau cu1ea7u khi lu00e0m bu00e0i Multiple Choice Listening IELTS:nnCu00e1c cu00e2u hu1ecfi bu00e1m su00e1t vu00e0o tru00ecnh tu1ef1 cu1ee7a bu00e0i u0111u1ecdc. Vu1eady nu00ean khi cu00e1c bu1ea1n lu00e0m bu00e0i nu00ean lu00e0m tuu1ea7n tu1ef1 tu1eeb tru00ean xuu1ed1ng du01b0u1edbi u0111u1ebfn khi tru1ea3 lu1eddi xong cu00e2u cuu1ed1i cu00f9ng cu1ee7a phu1ea7n bu00e0i MULTIPLE CHOICEnBu00e0i cho nhiu1ec1u u0111u00e1p u00e1n u0111u1ec3 thu00ed sinh lu1ef1a chu1ecdn tu1eeb (3 u0111u1ebfn 4 u0111u00e1p u00e1n) nu00ean chu1eafc chu1eafn su1ebd cu00f3 nhu1eefng u0111u00e1p u00e1n gu00e2y “nhiu1ec5u”. Nhu01b0 u0111u00e3 nu00f3i u1edf tru00ean cu00e1c u0111u00e1p u00e1n nu00e0y thu01b0u1eddng tru00f4ng ru1ea5t giu1ed1ng vu1edbi u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang bu1edfi nu00f3 chu1ee9a keyword mu00e0 cu00e2u hu1ecfi nhu1eafc u0111u1ebfn nhu01b0ng lu1ea1i khu00f4ng phu1ea3i lu00e0 u0111u00e1p u00e1n mu00e0 cu00e1c bu1ea1n cu1ea7n lu1ef1a chu1ecdn. Cu1ea7n phu1ea3i cu1ea9n tru1ecdng vu00e0 u0111u1ecdc hiu1ec3u thu1eadt u0111u1ea7y u0111u1ee7 cu00e1c u0111u00e1p u00e1n. Thu01b0u01a1ng cu00f3 cu00e1c du1ea1ng u0111u00e1p u00e1n gu00e2y “nhiu1ec5u” nhu01b0 sau:nnMu1ed9t cu00e2u tru1ea3 lu1eddi hou00e0n tou00e0n khu00f4ng cu00f3 liu00ean quan gu00ec u0111u1ebfn cu00e2u hu1ecfi hay khu00f4ng u0111u01b0u1ee3c nhu1eafc u0111u1ebfn trong bu00e0i.nMu1ed9t cu00e2u tru1ea3 lu1eddi u0111i ngu01b0u1ee3c lu1ea1i vu1edbi thu00f4ng tin bu00e0i u0111u01b0a ra. Du1ea1ng nu00e0y thu1ef1c chu1ea5t cu0169ng khu00f4ng quu00e1 khu00f3 u0111u1ec3 nhu1eadn ra. Tuy nhiu00ean cu0169ng cu1ea7n phu1ea3i cu1ea9n thu1eadn u0111u1ec3 u00fd u0111u1ebfn ngu1eef nghu0129a trong cu00e2u tru00e1nh nhu1ea7m lu1eabnnMu1ed9t cu00e2u tru1ea3 lu1eddi u0111u01b0a thu00f4ng tin cu00f3 xuu1ea5t hiu1ec7n trong bu00e0i u0111u1ecdc nhu01b0ng lu1ea1i khu00f4ng u0111u00fang vu1edbi cu00e2u hu1ecfi. u0110u00e2y chu00ednh lu00e0 cu00e2u tru1ea3 lu1eddi du1ec5 gu00e2y nhu1ea7m lu1eabn nhu1ea5t bu1edfi nu1ebfu khu00f4ng u0111u1ecdc ku1ef9 nhiu1ec1u khi su1ebd lu1ea7m tu01b0u1edfng u0111u00e2y chu00ednh lu00e0 u0111u00e1p u00e1n u0111u00fang.nnnCuu1ed1i cu00f9ng, mu1ed9t u0111u1eb7c u0111iu1ec3m nu1ed5i bu1eadt cu1ee7a bu00e0i MULTIPLE CHOICE u0111u00f3 lu00e0 cu00e2u hu1ecfi vu00e0 cu00e2u tru1ea3 lu1eddi thu01b0u1eddng khu00e1 du00e0i, nu1ebfu ru01a1i vu00e0o Passage 2 vu00e0 3. Vu1eady nu00ean cu00e1c bu1ea1n cu1ea7n quu1ea3n lu00fd thu1eddi gian lu00e0m bu00e0i mu1ed9t cu00e1c hiu1ec7u quu1ea3, tru00e1nh du1ed3n nhiu1ec1u thu1eddi gian cho mu1ed9t cu00e2u.nnTru00ean u0111u00e2y lu00e0 nhu1eefng chia su1ebb hu1eefu u00edch cu1ee7a Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com)u00a0vu1ec1 cu00e1ch lu00e0m Multiple Choice Listening IELTS. Hy vu1ecdng bu00e0i viu1ebft nu00e0y su1ebd giu00fap bu1ea1n cu00f3 thu00eam nhiu1ec1u kiu1ebfn thu1ee9c vu00e0 thu00f4ng tin hu1eefu u00edch hu1ed7 tru1ee3 trong quu00e1 tru00ecnh u00f4n tu1eadp thi IELTS”,”author”:{“@type”:”Person”,”name”:”Du00e2ng Tru1ea7n”},”datePublished”:”2021-05-13T19:42:46+07:00″,”dateModified”:”2021-08-26T20:25:31+07:00″,”reviewRating”:{“@type”:”Rating”,”ratingValue”:”5″,”bestRating”:5,”worstRating”:1},”publisher”:{“@type”:”Organization”,”name”:”Ngoại Ngữ Tinh Tú”,”logo”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:”https://e4life.vn/wp-content/uploads/2021/03/cropped-4Life-English-Center-1.png”,”width”:512,”height”:512}}},”aggregateRating”:{“@type”:”AggregateRating”,”ratingValue”:5,”ratingCount”:12,”bestRating”:5,”worstRating”:1}}

Related posts

Leave a Comment