Bạn muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình tuy nhiên lại bận bịu với các công việc hiện tại. Hãy tham khảo ngay bài viết phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này của Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com). Bạn sẽ có được những phương pháp học hiệu quả nhất.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm
Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

1. Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

1.1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn

Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần xác định được mục tiêu học của mình. Bạn cần học tiếng anh để cải thiện bản thân hay học để lấy chứng chỉ cho chuyên ngành, để xin việc,… Xác định được mục tiêu và kết quả mà mình muốn đạt được là bạn đã thành công trong bước đầu của phương pháp học tập này.

1.2. Công việc của bạn có đòi hỏi tiếng Anh không?

 • Bạn muốn lấy chứng chỉ tiếng Anh hay chỉ dừng lại giao tiếp cơ bản?
 • Mức lương hiện tại có thay đổi khi bạn có thể thêm được kỹ năng sử dụng thành thạo tiếng Anh hay không
 • Nếu giao tiếp tốt tiếng Anh cơ hội mở ra cho công việc của bạn là gì?

1.3. Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người đi làm
Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người đi làm

Trước khi bước vào quá trình luyện ôn luyện tiếng anh cải thiện kỹ năng của bản thân. Để xây dựng được một lộ trình phù hợp. Bạn cần xác định được trình độ tiếng anh của mình đang nằm ở mức nào. Nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng anh trung bình đến khá thì thời gian ôn tập sẽ ngắn hơn so với người mất gốc chỉ biết giao tiếp tiếng anh cơ bản.

Qua việc xác định được trình độ bạn sẽ tính được thời gian học và áp dụng được phương pháp học tốt nhất cho bản thân. Vậy nên kiểm tra trình độ tiếng anh ở đâu?

Bạn khi đăng ký học tại trung tâm bạn sẽ có bài kiểm tra đầu vào để đánh giá năng lực, lựa chọn level học. Hoặc bạn ôn tập tại nhà có thể kiểm tra trình độ tiếng anh thông qua các trang web online như:

 • https://www.lang.ox.ac.uk/courses/tst_english_placement.html4/
 • https://www.ilh.com/tests/ilh-self-assessment-english-evaluation-test/
 • https://acet.edu.vn/kiem-tra-trinh-do-tieng-anh/
 • https://www.cambridgeenglish.org/vn/test-your-english/

Đây là những trang web có độ tin cậy cao và sử dụng miễn phí. Bạn có thể tham khảo những bài test trên đây để đánh giá trình độ bản thân hiện tại.

1.4. Xác lập phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Học tiếng anh lấy chứng chỉ IELTS, TOIEC, TOEFL,… sẽ khác hoàn toàn với tiếng anh giao tiếp. Tất nhiên với chứng chỉ sẽ có giá trị sử dụng cao hơn, dễ dàng xin việc hay đi du học, định cư. Tất nhiên là chứng chỉ tiếng anh đòi hỏi bạn phải đáp ứng được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nó không hề dễ dàng như học tiếng anh giao tiếp. Để xác định lộ trình học hãy đảm bảo bạn trả lời được 4 câu hỏi sau:

 • Trình độ tiếng anh hiện tại ở mức nào?
 • Bạn muốn thi lấy chứng chỉ hay học tiếng anh giao tiếp thông thường
 • Thời gian bạn cần đạt được mục tiêu mất bao lâu
 • Thế mạnh của của bạn là gì? Bạn có thể tự học hay đăng ký các khóa học?

Các câu hỏi này sẽ giúp bạn định hướng dần lộ trình và phương pháp học phù hợp nhất mình. Dưới đây là 3 phương pháp học hiệu quả được ứng dụng nhiều nhất bạn có thể cân nhắc và áp dụng cho mình.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

2.1. Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu

Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu
Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu

Đừng xem thường việc luyện phát âm, luyện phát âm không chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng, đọc đúng từ mà còn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Với những người đi làm, kỹ năng giao tiếp ngày càng quan trọng. Do đó để có thể giao tiếp lưu loát, mạch lạc bạn cần phải luyện tập thường xuyên.

Có nhiều cách để luyện phát âm chính mình. Tự thu âm và phát nghe lại, có thể đọc theo mẫu văn bản hoặc audio bài giảng. Tra phiên âm của từ đó để biết được những từ mình phát âm sai ở đâu và sửa lại cho đúng. Ngoài ra nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trò chuyện với người nước ngoài hoặc giao lưu với những người giỏi tiếng anh để họ sửa lại những lỗi sai của mình.

2.2. Luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Các chuyên gia ngôn ngữ học đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn tiếp cận tốt bất kỳ loại ngôn ngữ nào hãy sử dụng miệng và tai chứ đừng học bằng mắt. Nghe nhiều hơn giúp bạn ghi nhớ được cách phát âm cải thiện được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Nếu xung quanh bạn có người nào đó giỏi tiếng anh hoặc đã từng sống ở nước ngoài thì đừng ngần ngại làm quen bắt chuyện với họ mỗi ngày. Đừng ngại việc mình phát âm sai, chúng ta có thể nhờ mọi người sửa hộ. Biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong cuộc sống hằng ngày là phương pháp học hiệu quả được đánh giá cao hiện nay. Lâu dần bạn sẽ thấy khả năng của mình cải thiện đáng kể.

2.3. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn

Bạn sẽ không thể khá hơn khi học thuộc như vẹt mà không thực hành. Tiếng Anh cũng như 1 môn học. Bạn muốn nhanh chóng chinh phục và làm chủ loại ngôn ngữ này thì hãy áp dụng nó vào cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ như hôm nay bạn học xong cách chào hỏi bằng tiếng Anh thì hãy áp dụng nó đối với đồng nghiệp để mở rộng chủ đề, khám phá thêm nhiều từ mới. Áp dụng mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo được thói quen và phản xạ tự nhiên hơn.

Kiến thức không chỉ đến từ sách vở mà nó còn nằm ở các trang thông tin truyền thông như báo tiếng anh, truyền hình nước ngoài CNN, BBC,…, radio mà bạn có thể tham khảo. Tin tôi đi sau nhiều lần như thế bạn sẽ hình thành được khả năng đọc hiểu tiếng anh.

2.4. Tận dụng các website học tiếng Anh miễn phí

Tận dụng các website học tập miễn phí
Tận dụng các website học tập miễn phí

Internet được xem là một kho tàng kiến thức khổng lồ. Hãy tận dụng nó để nâng cao khả năng giao tiếp thông qua các bài tập luyện, video. Bạn có thể tham khảo các trang tin tức nước ngoài như CNN, New York Times, NBC News,.. Có một số website học online hoàn toàn miễn phí mà bạn nên thử như:

 • Học từ vựng:
  • Duolingo
  • VocabSushi
 • Luyện nghe;
  • Ello
  • BBC Learning English
  • VOA Learning English
 • Luyện nói:
  • TalkEnglish
  • American English Pronunciation Practice

2.5. Xem các kênh truyền hình bằng tiếng Anh

Hãy kết hợp việc học với việc giải trí để chúng ta tận dụng được khoảng thời gian đa, nhanh chóng chạm tay được đến mục tiêu của mình. Bạn có thể lựa xem các kênh thời sự nước ngoài như BBC, CNN, để cập nhật tin tức thế giới. Hoặc có những bộ phim nước ngoài về tình cảm, gia đình, bạn bè,… vừa giải trí vừa luyện nghe.

Youtube là một kênh mạng xã hội video với nhiều chủ đề hấp dẫn, có rất nhiều người nước ngoài làm vlog trên ứng dụng này. Bạn có thể theo dõi những chủ đề mà mình yêu thích như nấu ăn, làm đẹp, công nghệ… Tăng thêm sự hứng thú trong việc học.

Một số kênh youtube có phụ đề giúp bạn dễ theo dõi và quan sát được cách phát âm cũng như khẩu hình của người nói. Nếu ban đầu bạn chưa quen có thể chọn tốc độ 0.75x rồi dần dần lên 1,25x, 1.5x.Bạn sẽ thấy mình cải thiện được khả năng nghe và phát âm tốt hơn mỗi ngày.

2.6. Đọc thật nhiều sách tiếng Anh

Đọc thật nhiều sách tiếng anh cho người đi làm
Đọc thật nhiều sách tiếng anh cho người đi làm

Không có ai thành công mà không đọc sách. Hiện nay có rất nhiều loại sách kết hợp lý thuyết và bài tập giúp người học củng cố kiến thức tốt hơn. Hoặc đơn giản là bạn muốn tìm hiểu về văn học nước ngoài thông qua các quyển sách gốc không qua phiên dịch. Một số quyển sách uy tín có chọn lọc mà bạn nên tham khảo như:

 • Sách văn học nước ngoài:
  • Lord of the Flies (Chúa Ruồi)
  • The Old Man and the Sea (Ông Già Và Biển Cả)
  • The Giver (Người Truyền Ký Ức)
 • Sách luyện tập kỹ năng tiếng Anh:
  • Ngữ pháp tiếng anh – Mai Lan Hương
  • Tiếng anh cơ bản – Elight
  • 25 chủ điểm ngữ pháp tiếng anh quan trọng IELTS
  • Sách ngữ pháp và biên tập tiếng anh

2.7. Thư giãn và đừng tạo áp lực

Nhiều người thường cứ tự tạo áp lực cho bản thân để nhanh chóng được mục tiêu của mình. Tuy nhiên việc học là việc lâu dài, nếu như cố nhồi nhét kiến thức sẽ khiến chúng ta càng căng thẳng, càng dễ nản chí. Bạn không thể gắn bó với một thứ gì đó lâu dài nếu như nó trở thành cơn ác mộng của bạn.

Thay vì ép bản thân phải học một cách máy móc thì nên phân chia thời gian học hợp lý, cân bằng giữa việc học và việc thư giãn. Học luân phiên giữa các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nên chọn các loại sách, chương trình học phù hợp với trình độ bản thân để không rơi vào trạng thái chán nản.

2.8. Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm

Nếu bạn là một người không có quyết tâm tự học thì hãy tìm đến các trung tâm tiếng Anh để có được người bạn đồng hành cũng như thầy cô truyền lửa cho mình trong quá trình học. Khóa học tiếng anh giao tiếp của Trung tâm anh ngữ Ngoại Ngữ Tinh Tú sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng giao tiếp + phản xạ chỉ trong 7 tháng. Phù hợp với những người mất gốc cũng như những người đi làm không có thời gian tự học tiếng anh.

Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm
Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm

3. Một số tài liệu học tiếng Anh hữu ích dành cho người đi làm

3.1. Business Goals Professional English

Bộ sách gồm 3 cuốn với 3 cấp độ tương ứng từ thấp đến cao. Được thiết kế dành riêng cho người đi làm. Được lồng ghép với tình huống liên quan đến môi trường làm việc để người học thấy được sự tương đồng và dễ dàng áp dụng. Có thể kể đến như: trao đổi công việc, cách gửi và viết email, báo cáo, lên lịch kế hoạch làm việc bằng tiếng anh,…

Với những kiến thức bổ ích và gàn gũi như vậy đã giúp cho bộ sách nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Chắc chắn sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc.

Business Goals Professional English
Business Goals Professional English

3.2. Ship or Sheep

Nói nhiều không có nghĩa là bạn sẽ nói tốt. Để nói tốt hơn và người nghe dễ hiểu bạn cần phải phát âm chuẩn. Cuốn sách Ship or Sheep sẽ giúp bạn phân biệt được các từ phát âm gần giống nhau cũng như luyện được cách phát âm chuẩn nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách luyện phát âm thì không nên bỏ qua quyển sách này.

3.3. Real Listening & Speaking

Hãy tham khảo qua bộ sách 3.3. Real Listening & Speaking để bắt đầu làm quen với tiếng anh ở mức độ căn bản nhất. Bộ sách gồm 4 cuốn được thiết kế từ những cuộc hội thoại đơn giản giữa 2 người và nâng cao hơn là những cuộc hộ thoại nhóm 3 người trở lên. Các tình huống trong sách được lấy ví dụ gần như giống nhất với các câu chuyện ngoài thực tế. Nhờ đó bạn có thể dần làm quen và tự tin hơn khi giao tiếp hằng ngày.

Real Listening & Speaking
Real Listening & Speaking

Trên đây là Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm của Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

[Total: 15 Average: 5]

{“@context”:”https://schema.org/”,”@type”:”CreativeWorkSeries”,”name”:”Phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m”,”description”:”Bu1ea1n muu1ed1n cu1ea3i thiu1ec7n tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh cu1ee7a mu00ecnh tuy nhiu00ean lu1ea1i bu1eadn bu1ecbu vu1edbi cu00e1c cu00f4ng viu1ec7c hiu1ec7n tu1ea1i. Hu00e3y tham khu1ea3o ngay bu00e0i viu1ebft phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m nu00e0y cu1ee7a Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com).u00a0Bu1ea1n su1ebd cu00f3 u0111u01b0u1ee3c nhu1eefng phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc hiu1ec7u quu1ea3 nhu1ea5t. 1. Kinh nghiu1ec7m…”,”image”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:”https://e4life.vn/wp-content/uploads/2021/06/phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam.jpg”,”width”:1500,”height”:750},”Review”:{“@type”:”Review”,”name”:”Phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m”,”reviewBody”:”Bu1ea1n muu1ed1n cu1ea3i thiu1ec7n tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh cu1ee7a mu00ecnh tuy nhiu00ean lu1ea1i bu1eadn bu1ecbu vu1edbi cu00e1c cu00f4ng viu1ec7c hiu1ec7n tu1ea1i. Hu00e3y tham khu1ea3o ngay bu00e0i viu1ebft phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m nu00e0y cu1ee7a Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com).u00a0Bu1ea1n su1ebd cu00f3 u0111u01b0u1ee3c nhu1eefng phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc hiu1ec7u quu1ea3 nhu1ea5t.nn1. Kinh nghiu1ec7m hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0mn1.1. Xu00e1c u0111u1ecbnh mu1ee5c tiu00eau hu1ecdc tiu1ebfng Anh cu1ee7a bu1ea1nnu0110u1ec3 u0111u1ea1t u0111u01b0u1ee3c hiu1ec7u quu1ea3 tu1ed1t nhu1ea5t bu1ea1n cu1ea7n xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c mu1ee5c tiu00eau hu1ecdc cu1ee7a mu00ecnh. Bu1ea1n cu1ea7n hu1ecdc tiu1ebfng anh u0111u1ec3 cu1ea3i thiu1ec7n bu1ea3n thu00e2n hay hu1ecdc u0111u1ec3 lu1ea5y chu1ee9ng chu1ec9 cho chuyu00ean ngu00e0nh, u0111u1ec3 xin viu1ec7c,… Xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c mu1ee5c tiu00eau vu00e0 ku1ebft quu1ea3 mu00e0 mu00ecnh muu1ed1n u0111u1ea1t u0111u01b0u1ee3c lu00e0 bu1ea1n u0111u00e3 thu00e0nh cu00f4ng trong bu01b0u1edbc u0111u1ea7u cu1ee7a phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tu1eadp nu00e0y.n1.2. Cu00f4ng viu1ec7c cu1ee7a bu1ea1n cu00f3 u0111u00f2i hu1ecfi tiu1ebfng Anh khu00f4ng?nnBu1ea1n muu1ed1n lu1ea5y chu1ee9ng chu1ec9 tiu1ebfng Anh hay chu1ec9 du1eebng lu1ea1i giao tiu1ebfp cu01a1 bu1ea3n?nMu1ee9c lu01b0u01a1ng hiu1ec7n tu1ea1i cu00f3 thay u0111u1ed5i khi bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 thu00eam u0111u01b0u1ee3c ku1ef9 nu0103ng su1eed du1ee5ng thu00e0nh thu1ea1o tiu1ebfng Anh hay khu00f4ngnNu1ebfu giao tiu1ebfp tu1ed1t tiu1ebfng Anh cu01a1 hu1ed9i mu1edf ra cho cu00f4ng viu1ec7c cu1ee7a bu1ea1n lu00e0 gu00ec?nn1.3. Kiu1ec3m tra tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng Anh cu1ee7a bu1ea3n thu00e2nnnTru01b0u1edbc khi bu01b0u1edbc vu00e0o quu00e1 tru00ecnh luyu1ec7n u00f4n luyu1ec7n tiu1ebfng anh cu1ea3i thiu1ec7n ku1ef9 nu0103ng cu1ee7a bu1ea3n thu00e2n. u0110u1ec3 xu00e2y du1ef1ng u0111u01b0u1ee3c mu1ed9t lu1ed9 tru00ecnh phu00f9 hu1ee3p. Bu1ea1n cu1ea7n xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh cu1ee7a mu00ecnh u0111ang nu1eb1m u1edf mu1ee9c nu00e0o. Nu1ebfu bu1ea1n lu00e0 ngu01b0u1eddi u0111u00e3 cu00f3 nu1ec1n tu1ea3ng tiu1ebfng anh trung bu00ecnh u0111u1ebfn khu00e1 thu00ec thu1eddi gian u00f4n tu1eadp su1ebd ngu1eafn hu01a1n so vu1edbi ngu01b0u1eddi mu1ea5t gu1ed1c chu1ec9 biu1ebft giao tiu1ebfp tiu1ebfng anh cu01a1 bu1ea3n.nQua viu1ec7c xu00e1c u0111u1ecbnh u0111u01b0u1ee3c tru00ecnh u0111u1ed9 bu1ea1n su1ebd tu00ednh u0111u01b0u1ee3c thu1eddi gian hu1ecdc vu00e0 u00e1p du1ee5ng u0111u01b0u1ee3c phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tu1ed1t nhu1ea5t cho bu1ea3n thu00e2n. Vu1eady nu00ean kiu1ec3m tra tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh u1edf u0111u00e2u?nBu1ea1n khi u0111u0103ng ku00fd hu1ecdc tu1ea1i trung tu00e2m bu1ea1n su1ebd cu00f3 bu00e0i kiu1ec3m tra u0111u1ea7u vu00e0o u0111u1ec3 u0111u00e1nh giu00e1 nu0103ng lu1ef1c, lu1ef1a chu1ecdn level hu1ecdc. Hou1eb7c bu1ea1n u00f4n tu1eadp tu1ea1i nhu00e0 cu00f3 thu1ec3 kiu1ec3m tra tru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh thu00f4ng qua cu00e1c trang web online nhu01b0:nnhttps://www.lang.ox.ac.uk/courses/tst_english_placement.html4/nhttps://www.ilh.com/tests/ilh-self-assessment-english-evaluation-test/nhttps://acet.edu.vn/kiem-tra-trinh-do-tieng-anh/nhttps://www.cambridgeenglish.org/vn/test-your-english/nnu0110u00e2y lu00e0 nhu1eefng trang web cu00f3 u0111u1ed9 tin cu1eady cao vu00e0 su1eed du1ee5ng miu1ec5n phu00ed. Bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 tham khu1ea3o nhu1eefng bu00e0i test tru00ean u0111u00e2y u0111u1ec3 u0111u00e1nh giu00e1 tru00ecnh u0111u1ed9 bu1ea3n thu00e2n hiu1ec7n tu1ea1i.n1.4. Xu00e1c lu1eadp phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh phu00f9 hu1ee3pnHu1ecdc tiu1ebfng anh lu1ea5y chu1ee9ng chu1ec9 IELTS, TOIEC, TOEFL,… su1ebd khu00e1c hou00e0n tou00e0n vu1edbi tiu1ebfng anh giao tiu1ebfp. Tu1ea5t nhiu00ean vu1edbi chu1ee9ng chu1ec9 su1ebd cu00f3 giu00e1 tru1ecb su1eed du1ee5ng cao hu01a1n, du1ec5 du00e0ng xin viu1ec7c hay u0111i du hu1ecdc, u0111u1ecbnh cu01b0. Tu1ea5t nhiu00ean lu00e0 chu1ee9ng chu1ec9 tiu1ebfng anh u0111u00f2i hu1ecfi bu1ea1n phu1ea3i u0111u00e1p u1ee9ng u0111u01b0u1ee3c cu1ea3 4 ku1ef9 nu0103ng Nghe – Nu00f3i – u0110u1ecdc – Viu1ebft. Nu00f3 khu00f4ng hu1ec1 du1ec5 du00e0ng nhu01b0 hu1ecdc tiu1ebfng anh giao tiu1ebfp. u0110u1ec3 xu00e1c u0111u1ecbnh lu1ed9 tru00ecnh hu1ecdc hu00e3y u0111u1ea3m bu1ea3o bu1ea1n tru1ea3 lu1eddi u0111u01b0u1ee3c 4 cu00e2u hu1ecfi sau:nnTru00ecnh u0111u1ed9 tiu1ebfng anh hiu1ec7n tu1ea1i u1edf mu1ee9c nu00e0o?nBu1ea1n muu1ed1n thi lu1ea5y chu1ee9ng chu1ec9 hay hu1ecdc tiu1ebfng anh giao tiu1ebfp thu00f4ng thu01b0u1eddngnThu1eddi gian bu1ea1n cu1ea7n u0111u1ea1t u0111u01b0u1ee3c mu1ee5c tiu00eau mu1ea5t bao lu00e2unThu1ebf mu1ea1nh cu1ee7a cu1ee7a bu1ea1n lu00e0 gu00ec? Bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 tu1ef1 hu1ecdc hay u0111u0103ng ku00fd cu00e1c khu00f3a hu1ecdc?nnCu00e1c cu00e2u hu1ecfi nu00e0y su1ebd giu00fap bu1ea1n u0111u1ecbnh hu01b0u1edbng du1ea7n lu1ed9 tru00ecnh vu00e0 phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc phu00f9 hu1ee3p nhu1ea5t mu00ecnh. Du01b0u1edbi u0111u00e2y lu00e0 3 phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc hiu1ec7u quu1ea3 u0111u01b0u1ee3c u1ee9ng du1ee5ng nhiu1ec1u nhu1ea5t bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 cu00e2n nhu1eafc vu00e0 u00e1p du1ee5ng cho mu00ecnh.n2. Phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0mn2.1. Luyu1ec7n phu00e1t u00e2m chuu1ea9n Tiu1ebfng Anh ngay tu1eeb u0111u1ea7unnu0110u1eebng xem thu01b0u1eddng viu1ec7c luyu1ec7n phu00e1t u00e2m, luyu1ec7n phu00e1t u00e2m khu00f4ng chu1ec9 giu00fap bu1ea1n nhu1edb u0111u01b0u1ee3c tu1eeb vu1ef1ng, u0111u1ecdc u0111u00fang tu1eeb mu00e0 cu00f2n giu00fap bu1ea1n tu1ef1 tin hu01a1n khi giao tiu1ebfp. Vu1edbi nhu1eefng ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m, ku1ef9 nu0103ng giao tiu1ebfp ngu00e0y cu00e0ng quan tru1ecdng. Do u0111u00f3 u0111u1ec3 cu00f3 thu1ec3 giao tiu1ebfp lu01b0u lou00e1t, mu1ea1ch lu1ea1c bu1ea1n cu1ea7n phu1ea3i luyu1ec7n tu1eadp thu01b0u1eddng xuyu00ean.nCu00f3 nhiu1ec1u cu00e1ch u0111u1ec3 luyu1ec7n phu00e1t u00e2m chu00ednh mu00ecnh. Tu1ef1 thu u00e2m vu00e0 phu00e1t nghe lu1ea1i, cu00f3 thu1ec3 u0111u1ecdc theo mu1eabu vu0103n bu1ea3n hou1eb7c audio bu00e0i giu1ea3ng. Tra phiu00ean u00e2m cu1ee7a tu1eeb u0111u00f3 u0111u1ec3 biu1ebft u0111u01b0u1ee3c nhu1eefng tu1eeb mu00ecnh phu00e1t u00e2m sai u1edf u0111u00e2u vu00e0 su1eeda lu1ea1i cho u0111u00fang. Ngou00e0i ra nu00ean tham gia vu00e0o cu00e1c hou1ea1t u0111u1ed9ng ngou1ea1i khu00f3a tru00f2 chuyu1ec7n vu1edbi ngu01b0u1eddi nu01b0u1edbc ngou00e0i hou1eb7c giao lu01b0u vu1edbi nhu1eefng ngu01b0u1eddi giu1ecfi tiu1ebfng anh u0111u1ec3 hu1ecd su1eeda lu1ea1i nhu1eefng lu1ed7i sai cu1ee7a mu00ecnh.n2.2. Luyu1ec7n nu00f3i tiu1ebfng Anh mu1ecdi lu00fac mu1ecdi nu01a1inCu00e1c chuyu00ean gia ngu00f4n ngu1eef hu1ecdc u0111u00e3 chu1ec9 ra ru1eb1ng nu1ebfu bu1ea1n muu1ed1n tiu1ebfp cu1eadn tu1ed1t bu1ea5t ku1ef3 lou1ea1i ngu00f4n ngu1eef nu00e0o hu00e3y su1eed du1ee5ng miu1ec7ng vu00e0 tai chu1ee9 u0111u1eebng hu1ecdc bu1eb1ng mu1eaft. Nghe nhiu1ec1u hu01a1n giu00fap bu1ea1n ghi nhu1edb u0111u01b0u1ee3c cu00e1ch phu00e1t u00e2m cu1ea3i thiu1ec7n u0111u01b0u1ee3c cu1ea3 4 ku1ef9 nu0103ng Nghe – Nu00f3i – u0110u1ecdc – Viu1ebft.nNu1ebfu xung quanh bu1ea1n cu00f3 ngu01b0u1eddi nu00e0o u0111u00f3 giu1ecfi tiu1ebfng anh hou1eb7c u0111u00e3 tu1eebng su1ed1ng u1edf nu01b0u1edbc ngou00e0i thu00ec u0111u1eebng ngu1ea7n ngu1ea1i lu00e0m quen bu1eaft chuyu1ec7n vu1edbi hu1ecd mu1ed7i ngu00e0y. u0110u1eebng ngu1ea1i viu1ec7c mu00ecnh phu00e1t u00e2m sai, chu00fang ta cu00f3 thu1ec3 nhu1edd mu1ecdi ngu01b0u1eddi su1eeda hu1ed9. Biu1ebfn tiu1ebfng Anh tru1edf thu00e0nh ngu00f4n ngu1eef thu1ee9 2 trong cuu1ed9c su1ed1ng hu1eb1ng ngu00e0y lu00e0 phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc hiu1ec7u quu1ea3 u0111u01b0u1ee3c u0111u00e1nh giu00e1 cao hiu1ec7n nay. Lu00e2u du1ea7n bu1ea1n su1ebd thu1ea5y khu1ea3 nu0103ng cu1ee7a mu00ecnh cu1ea3i thiu1ec7n u0111u00e1ng ku1ec3.n2.3. u00c1p du1ee5ng kiu1ebfn thu1ee9c u0111u00e3 hu1ecdc vu00e0o thu1ef1c tiu1ec5nnBu1ea1n su1ebd khu00f4ng thu1ec3 khu00e1 hu01a1n khi hu1ecdc thuu1ed9c nhu01b0 vu1eb9t mu00e0 khu00f4ng thu1ef1c hu00e0nh. Tiu1ebfng Anh cu0169ng nhu01b0 1 mu00f4n hu1ecdc. Bu1ea1n muu1ed1n nhanh chu00f3ng chinh phu1ee5c vu00e0 lu00e0m chu1ee7 lou1ea1i ngu00f4n ngu1eef nu00e0y thu00ec hu00e3y u00e1p du1ee5ng nu00f3 vu00e0o cuu1ed9c su1ed1ng hu1eb1ng ngu00e0y.nVu00ed du1ee5 nhu01b0 hu00f4m nay bu1ea1n hu1ecdc xong cu00e1ch chu00e0o hu1ecfi bu1eb1ng tiu1ebfng Anh thu00ec hu00e3y u00e1p du1ee5ng nu00f3 u0111u1ed1i vu1edbi u0111u1ed3ng nghiu1ec7p u0111u1ec3 mu1edf ru1ed9ng chu1ee7 u0111u1ec1, khu00e1m phu00e1 thu00eam nhiu1ec1u tu1eeb mu1edbi. u00c1p du1ee5ng mu1ed7i ngu00e0y su1ebd giu00fap bu1ea1n tu1ea1o u0111u01b0u1ee3c thu00f3i quen vu00e0 phu1ea3n xu1ea1 tu1ef1 nhiu00ean hu01a1n.nKiu1ebfn thu1ee9c khu00f4ng chu1ec9 u0111u1ebfn tu1eeb su00e1ch vu1edf mu00e0 nu00f3 cu00f2n nu1eb1m u1edf cu00e1c trang thu00f4ng tin truyu1ec1n thu00f4ng nhu01b0 bu00e1o tiu1ebfng anh, truyu1ec1n hu00ecnh nu01b0u1edbc ngou00e0i CNN, BBC,…, radio mu00e0 bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 tham khu1ea3o. Tin tu00f4i u0111i sau nhiu1ec1u lu1ea7n nhu01b0 thu1ebf bu1ea1n su1ebd hu00ecnh thu00e0nh u0111u01b0u1ee3c khu1ea3 nu0103ng u0111u1ecdc hiu1ec3u tiu1ebfng anh.n2.4. Tu1eadn du1ee5ng cu00e1c website hu1ecdc tiu1ebfng Anh miu1ec5n phu00ednnInternet u0111u01b0u1ee3c xem lu00e0 mu1ed9t kho tu00e0ng kiu1ebfn thu1ee9c khu1ed5ng lu1ed3. Hu00e3y tu1eadn du1ee5ng nu00f3 u0111u1ec3 nu00e2ng cao khu1ea3 nu0103ng giao tiu1ebfp thu00f4ng qua cu00e1c bu00e0i tu1eadp luyu1ec7n, video. Bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 tham khu1ea3o cu00e1c trang tin tu1ee9c nu01b0u1edbc ngou00e0i nhu01b0 CNN, New York Times, NBC News,.. Cu00f3 mu1ed9t su1ed1 website hu1ecdc online hou00e0n tou00e0n miu1ec5n phu00ed mu00e0 bu1ea1n nu00ean thu1eed nhu01b0:nnHu1ecdc tu1eeb vu1ef1ng:nnDuolingonVocabSushinnnLuyu1ec7n nghe;nnEllonBBC Learning EnglishnVOA Learning EnglishnnnLuyu1ec7n nu00f3i:nnTalkEnglishnAmerican English Pronunciation Practicennnn2.5. Xem cu00e1c ku00eanh truyu1ec1n hu00ecnh bu1eb1ng tiu1ebfng AnhnHu00e3y ku1ebft hu1ee3p viu1ec7c hu1ecdc vu1edbi viu1ec7c giu1ea3i tru00ed u0111u1ec3 chu00fang ta tu1eadn du1ee5ng u0111u01b0u1ee3c khou1ea3ng thu1eddi gian u0111a, nhanh chu00f3ng chu1ea1m tay u0111u01b0u1ee3c u0111u1ebfn mu1ee5c tiu00eau cu1ee7a mu00ecnh. Bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 lu1ef1a xem cu00e1c ku00eanh thu1eddi su1ef1 nu01b0u1edbc ngou00e0i nhu01b0 BBC, CNN, u0111u1ec3 cu1eadp nhu1eadt tin tu1ee9c thu1ebf giu1edbi. Hou1eb7c cu00f3 nhu1eefng bu1ed9 phim nu01b0u1edbc ngou00e0i vu1ec1 tu00ecnh cu1ea3m, gia u0111u00ecnh, bu1ea1n bu00e8,… vu1eeba giu1ea3i tru00ed vu1eeba luyu1ec7n nghe.nYoutube lu00e0 mu1ed9t ku00eanh mu1ea1ng xu00e3 hu1ed9i video vu1edbi nhiu1ec1u chu1ee7 u0111u1ec1 hu1ea5p du1eabn, cu00f3 ru1ea5t nhiu1ec1u ngu01b0u1eddi nu01b0u1edbc ngou00e0i lu00e0m vlog tru00ean u1ee9ng du1ee5ng nu00e0y. Bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 theo du00f5i nhu1eefng chu1ee7 u0111u1ec1 mu00e0 mu00ecnh yu00eau thu00edch nhu01b0 nu1ea5u u0103n, lu00e0m u0111u1eb9p, cu00f4ng nghu1ec7… Tu0103ng thu00eam su1ef1 hu1ee9ng thu00fa trong viu1ec7c hu1ecdc.nMu1ed9t su1ed1 ku00eanh youtube cu00f3 phu1ee5 u0111u1ec1 giu00fap bu1ea1n du1ec5 theo du00f5i vu00e0 quan su00e1t u0111u01b0u1ee3c cu00e1ch phu00e1t u00e2m cu0169ng nhu01b0 khu1ea9u hu00ecnh cu1ee7a ngu01b0u1eddi nu00f3i. Nu1ebfu ban u0111u1ea7u bu1ea1n chu01b0a quen cu00f3 thu1ec3 chu1ecdn tu1ed1c u0111u1ed9 0.75x ru1ed3i du1ea7n du1ea7n lu00ean 1,25x, 1.5x.Bu1ea1n su1ebd thu1ea5y mu00ecnh cu1ea3i thiu1ec7n u0111u01b0u1ee3c khu1ea3 nu0103ng nghe vu00e0 phu00e1t u00e2m tu1ed1t hu01a1n mu1ed7i ngu00e0y.n2.6. u0110u1ecdc thu1eadt nhiu1ec1u su00e1ch tiu1ebfng AnhnnKhu00f4ng cu00f3 ai thu00e0nh cu00f4ng mu00e0 khu00f4ng u0111u1ecdc su00e1ch. Hiu1ec7n nay cu00f3 ru1ea5t nhiu1ec1u lou1ea1i su00e1ch ku1ebft hu1ee3p lu00fd thuyu1ebft vu00e0 bu00e0i tu1eadp giu00fap ngu01b0u1eddi hu1ecdc cu1ee7ng cu1ed1 kiu1ebfn thu1ee9c tu1ed1t hu01a1n. Hou1eb7c u0111u01a1n giu1ea3n lu00e0 bu1ea1n muu1ed1n tu00ecm hiu1ec3u vu1ec1 vu0103n hu1ecdc nu01b0u1edbc ngou00e0i thu00f4ng qua cu00e1c quyu1ec3n su00e1ch gu1ed1c khu00f4ng qua phiu00ean du1ecbch. Mu1ed9t su1ed1 quyu1ec3n su00e1ch uy tu00edn cu00f3 chu1ecdn lu1ecdc mu00e0 bu1ea1n nu00ean tham khu1ea3o nhu01b0:nnSu00e1ch vu0103n hu1ecdc nu01b0u1edbc ngou00e0i:nnLord of the Flies (Chu00faa Ruu1ed3i)nThe Old Man and the Sea (u00d4ng Giu00e0 Vu00e0 Biu1ec3n Cu1ea3)nThe Giver (Ngu01b0u1eddi Truyu1ec1n Ku00fd u1ee8c)nnnSu00e1ch luyu1ec7n tu1eadp ku1ef9 nu0103ng tiu1ebfng Anh:nnNgu1eef phu00e1p tiu1ebfng anh – Mai Lan Hu01b0u01a1ngnTiu1ebfng anh cu01a1 bu1ea3n – Elightn25 chu1ee7 u0111iu1ec3m ngu1eef phu00e1p tiu1ebfng anh quan tru1ecdng IELTSnSu00e1ch ngu1eef phu00e1p vu00e0 biu00ean tu1eadp tiu1ebfng anhnnnn2.7. Thu01b0 giu00e3n vu00e0 u0111u1eebng tu1ea1o u00e1p lu1ef1cnNhiu1ec1u ngu01b0u1eddi thu01b0u1eddng cu1ee9 tu1ef1 tu1ea1o u00e1p lu1ef1c cho bu1ea3n thu00e2n u0111u1ec3 nhanh chu00f3ng u0111u01b0u1ee3c mu1ee5c tiu00eau cu1ee7a mu00ecnh. Tuy nhiu00ean viu1ec7c hu1ecdc lu00e0 viu1ec7c lu00e2u du00e0i, nu1ebfu nhu01b0 cu1ed1 nhu1ed3i nhu00e9t kiu1ebfn thu1ee9c su1ebd khiu1ebfn chu00fang ta cu00e0ng cu0103ng thu1eb3ng, cu00e0ng du1ec5 nu1ea3n chu00ed. Bu1ea1n khu00f4ng thu1ec3 gu1eafn bu00f3 vu1edbi mu1ed9t thu1ee9 gu00ec u0111u00f3 lu00e2u du00e0i nu1ebfu nhu01b0 nu00f3 tru1edf thu00e0nh cu01a1n u00e1c mu1ed9ng cu1ee7a bu1ea1n.nThay vu00ec u00e9p bu1ea3n thu00e2n phu1ea3i hu1ecdc mu1ed9t cu00e1ch mu00e1y mu00f3c thu00ec nu00ean phu00e2n chia thu1eddi gian hu1ecdc hu1ee3p lu00fd, cu00e2n bu1eb1ng giu1eefa viu1ec7c hu1ecdc vu00e0 viu1ec7c thu01b0 giu00e3n. Hu1ecdc luu00e2n phiu00ean giu1eefa cu00e1c ku1ef9 nu0103ng nghe – nu00f3i – u0111u1ecdc – viu1ebft. Nu00ean chu1ecdn cu00e1c lou1ea1i su00e1ch, chu01b0u01a1ng tru00ecnh hu1ecdc phu00f9 hu1ee3p vu1edbi tru00ecnh u0111u1ed9 bu1ea3n thu00e2n u0111u1ec3 khu00f4ng ru01a1i vu00e0o tru1ea1ng thu00e1i chu00e1n nu1ea3n.n2.8. Tham gia khu00f3a hu1ecdc Tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0mnNu1ebfu bu1ea1n lu00e0 mu1ed9t ngu01b0u1eddi khu00f4ng cu00f3 quyu1ebft tu00e2m tu1ef1 hu1ecdc thu00ec hu00e3y tu00ecm u0111u1ebfn cu00e1c trung tu00e2m tiu1ebfng Anh u0111u1ec3 cu00f3 u0111u01b0u1ee3c ngu01b0u1eddi bu1ea1n u0111u1ed3ng hu00e0nh cu0169ng nhu01b0 thu1ea7y cu00f4 truyu1ec1n lu1eeda cho mu00ecnh trong quu00e1 tru00ecnh hu1ecdc. Khu00f3a hu1ecdc tiu1ebfng anh giao tiu1ebfp cu1ee7a Trung tu00e2m anh ngu1eef Ngoại Ngữ Tinh Tú su1ebd giu00fap bu1ea1n nu00e2ng cao u0111u01b0u1ee3c khu1ea3 nu0103ng giao tiu1ebfp + phu1ea3n xu1ea1 chu1ec9 trong 7 thu00e1ng. Phu00f9 hu1ee3p vu1edbi nhu1eefng ngu01b0u1eddi mu1ea5t gu1ed1c cu0169ng nhu01b0 nhu1eefng ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m khu00f4ng cu00f3 thu1eddi gian tu1ef1 hu1ecdc tiu1ebfng anh.nn3. Mu1ed9t su1ed1 tu00e0i liu1ec7u hu1ecdc tiu1ebfng Anh hu1eefu u00edch du00e0nh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0mn3.1. Business Goals Professional EnglishnBu1ed9 su00e1ch gu1ed3m 3 cuu1ed1n vu1edbi 3 cu1ea5p u0111u1ed9 tu01b0u01a1ng u1ee9ng tu1eeb thu1ea5p u0111u1ebfn cao. u0110u01b0u1ee3c thiu1ebft ku1ebf du00e0nh riu00eang cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m. u0110u01b0u1ee3c lu1ed3ng ghu00e9p vu1edbi tu00ecnh huu1ed1ng liu00ean quan u0111u1ebfn mu00f4i tru01b0u1eddng lu00e0m viu1ec7c u0111u1ec3 ngu01b0u1eddi hu1ecdc thu1ea5y u0111u01b0u1ee3c su1ef1 tu01b0u01a1ng u0111u1ed3ng vu00e0 du1ec5 du00e0ng u00e1p du1ee5ng. Cu00f3 thu1ec3 ku1ec3 u0111u1ebfn nhu01b0: trao u0111u1ed5i cu00f4ng viu1ec7c, cu00e1ch gu1eedi vu00e0 viu1ebft email, bu00e1o cu00e1o, lu00ean lu1ecbch ku1ebf hou1ea1ch lu00e0m viu1ec7c bu1eb1ng tiu1ebfng anh,…nVu1edbi nhu1eefng kiu1ebfn thu1ee9c bu1ed5 u00edch vu00e0 gu00e0n gu0169i nhu01b0 vu1eady u0111u00e3 giu00fap cho bu1ed9 su00e1ch nhanh chu00f3ng u0111u01b0u1ee3c nhiu1ec1u ngu01b0u1eddi yu00eau thu00edch. Chu1eafc chu1eafn su1ebd giu00fap bu1ea1n ru00e8n luyu1ec7n u0111u01b0u1ee3c khu1ea3 nu0103ng giao tiu1ebfp trong mu00f4i tru01b0u1eddng lu00e0m viu1ec7c.nn3.2. Ship or SheepnNu00f3i nhiu1ec1u khu00f4ng cu00f3 nghu0129a lu00e0 bu1ea1n su1ebd nu00f3i tu1ed1t. u0110u1ec3 nu00f3i tu1ed1t hu01a1n vu00e0 ngu01b0u1eddi nghe du1ec5 hiu1ec3u bu1ea1n cu1ea7n phu1ea3i phu00e1t u00e2m chuu1ea9n. Cuu1ed1n su00e1ch Ship or Sheep su1ebd giu00fap bu1ea1n phu00e2n biu1ec7t u0111u01b0u1ee3c cu00e1c tu1eeb phu00e1t u00e2m gu1ea7n giu1ed1ng nhau cu0169ng nhu01b0 luyu1ec7n u0111u01b0u1ee3c cu00e1ch phu00e1t u00e2m chuu1ea9n nhu1ea5t. Nu1ebfu bu1ea1n u0111ang tu00ecm kiu1ebfm mu1ed9t cuu1ed1n su00e1ch luyu1ec7n phu00e1t u00e2m thu00ec khu00f4ng nu00ean bu1ecf qua quyu1ec3n su00e1ch nu00e0y.n3.3. Real Listening & SpeakingnHu00e3y tham khu1ea3o qua bu1ed9 su00e1ch 3.3. Real Listening & Speaking u0111u1ec3 bu1eaft u0111u1ea7u lu00e0m quen vu1edbi tiu1ebfng anh u1edf mu1ee9c u0111u1ed9 cu0103n bu1ea3n nhu1ea5t. Bu1ed9 su00e1ch gu1ed3m 4 cuu1ed1n u0111u01b0u1ee3c thiu1ebft ku1ebf tu1eeb nhu1eefng cuu1ed9c hu1ed9i thou1ea1i u0111u01a1n giu1ea3n giu1eefa 2 ngu01b0u1eddi vu00e0 nu00e2ng cao hu01a1n lu00e0 nhu1eefng cuu1ed9c hu1ed9 thou1ea1i nhu00f3m 3 ngu01b0u1eddi tru1edf lu00ean. Cu00e1c tu00ecnh huu1ed1ng trong su00e1ch u0111u01b0u1ee3c lu1ea5y vu00ed du1ee5 gu1ea7n nhu01b0 giu1ed1ng nhu1ea5t vu1edbi cu00e1c cu00e2u chuyu1ec7n ngou00e0i thu1ef1c tu1ebf. Nhu1edd u0111u00f3 bu1ea1n cu00f3 thu1ec3 du1ea7n lu00e0m quen vu00e0 tu1ef1 tin hu01a1n khi giao tiu1ebfp hu1eb1ng ngu00e0y.nnTru00ean u0111u00e2y lu00e0 Phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0m cu1ee7a Ngoại Ngữ Tinh Tú (Ngoaingutinhtu.com). Hy vu1ecdng bu00e0i viu1ebft nu00e0y su1ebd giu00fap bu1ea1n tu00ecm ra u0111u01b0u1ee3c phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc phu00f9 hu1ee3p nhu1ea5t.nTham khu1ea3o thu00eam:nnHu1ecdc giao tiu1ebfp tiu1ebfng Anh cho ngu01b0u1eddi u0111i lu00e0mn14+ Phu01b0u01a1ng phu00e1p hu1ecdc ngu1eef phu00e1p tiu1ebfng Anh hiu1ec7u quu1ea3″,”author”:{“@type”:”Person”,”name”:”Du00e2ng Tru1ea7n”},”datePublished”:”2021-06-10T20:16:47+07:00″,”dateModified”:”2021-07-16T10:06:29+07:00″,”reviewRating”:{“@type”:”Rating”,”ratingValue”:”5″,”bestRating”:5,”worstRating”:1},”publisher”:{“@type”:”Organization”,”name”:”Ngoại Ngữ Tinh Tú”,”logo”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:”https://e4life.vn/wp-content/uploads/2021/03/cropped-4Life-English-Center-1.png”,”width”:512,”height”:512}}},”aggregateRating”:{“@type”:”AggregateRating”,”ratingValue”:5,”ratingCount”:15,”bestRating”:5,”worstRating”:1}}

Related posts

Leave a Comment